Cảng Nam Hải Tham Gia Hội Thảo Hiến Kế Phát Triển Kinh Tế - Xã Hội Tp Hồ Chí Minh Đến Năm 2030
Tin tức

Cảng Nam Hải Tham Gia Hội Thảo Hiến Kế Phát Triển Kinh Tế - Xã Hội Tp Hồ Chí Minh Đến Năm 2030

Cảng Nam Hải Tham Gia Hội Thảo Hiến Kế Phát Triển Kinh Tế - Xã Hội Tp Hồ Chí Minh Đến Năm 2030

[31/03/2022]

Sáng 22-3, TP.HCM tổ chức “Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội Thành phố đến năm 2030". Tại hội nghị này, Lãnh đạo TP.HCM đã lắng nghe ý kiến từ 24 doanh nghiệp - những đại diện tâm huyết từ các tập đoàn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế hướng đến xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống của khu vực.

Sáng 22-3, TP.HCM tổ chức “Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội Thành phố đến năm 2030". Tại hội nghị này, Lãnh đạo TP.HCM đã lắng nghe ý kiến từ 24 doanh nghiệp - những đại diện tâm huyết từ các tập đoàn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế hướng đến xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống của khu vực.

Mở đầu Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Thành phố ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư thành phố đã có phát biểu chào đón các doanh nghiệp và mong muốn các doanh nghiệp với vai trò sứ mệnh của mình cùng chung tay góp sức hiến kế cho Thành phố Hồ Chí Minh thân yêu để thành phố luôn xứng đánh là thành phố đầu tàu cả nước, phát triển năng động và nghĩa tình.

Tiếp theo, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đặt ra từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, thành phố đặt ra mục tiêu thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 của thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định Hội nghị này là dịp để lãnh đạo thành phố gặp gỡ, nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố. Tại đây, Lãnh đạo thành phố cũng mong muốn lắng nghe các đề xuất, kiến nghị và các hiến kể từ phía doanh nghiệp, các nhà đầu tư để có các chính sách hỗ trợ kịp thời để động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt khó cùng phát triển nhanh, bền vững và các định hướng để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến năm 2030. 

Tại hội nghị, đại diện ngành là Công ty CP Cảng Nam Hải, ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty, đã có bài phát biểu với vai trò là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực Cảng và Logistics có những đóng góp hiến kế về phát triển hệ thống Logistics và chuỗi cung ứng của Thành phố Hồ Chí Minh xứng tầm với vị thế của Thành phố mang tên Bác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trước thềm hội nghị

Ông Nguyễn Thanh Bình, thể hiện mong muốn Thành phố sẽ dành sự ưu tiên, quan tâm đúng mức và nhiều hơn nữa đến hệ thống hậu cần chuỗi cung ứng, để không những đảm bảo hệ thống cung ứng của TP.HCM - cửa ngõ của các Tỉnh phía Nam và cửa ngõ chính của cả nước - luôn được thông suốt và đảm bảm năng lực hậu cần, đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy.

Cụ thể, đại diện Cảng Nam Hải, ông Bình đóng góp đến Hội nghị một số giải pháp để hiện thực hóa Tầm nhìn 2030 của Thành phố như sau:

Quy hoạch đồng bộ hệ thống hậu cần chuỗi cung ứng, “Song song với việc phát triển dự án cảng thì hệ thống ICD - hệ thống hậu cần nối dài hệ thống cảng – cũng phải được triển khai đồng bộ, nếu không hệ thống chuỗi cung ứng của Thành phố sẽ vẫn bị tắc nghẽn. Vì các dự án ICD, trung tâm Logistics của Thành phố đã có trong quy hoạch, nên Cảng Nam Hải đề xuất chúng ta cần triển khai nhanh, triển khai chất lượng và đồng bộ…để nâng cao hiệu quả quy hoạch.”

Thành phố cần đề nghị Trung Ương tăng tỷ lệ ngân sách được giữ lại để chủ động đầu tư liên kết vùng: “TP.HCM là đầu tàu của cả nước, kết nối đặc biệt với các vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, do đó, Cảng Nam Hải đề nghị Thành phố nên chủ động và làm chủ dự án liên kết vùng với các tỉnh. Và muốn làm được như vậy, điều kiện quan trọng là Thành phố nên đề xuất với Trung ương để tăng tỷ lệ ngân sách được giữ lại, chủ động cơ hội để đi trước về đầu tư kết nối, phối hợp với các tỉnh để thực hiện”.

Phát triển nhân lực chất lượng cao, “Chúng tôi đề xuất Thành phố cần ưu tiên tập trung dành quỹ đất hợp lý cho việc thành lập các trung tâm sáng tạo, trung tâm phát triển nguồn nhân lực hậu cần chất lượng cao đặc biệt trong lĩnh vực Logistics và hậu cần cảng. Thành phố nên kết hợp với các tổ chức đào tạo chuyên ngành hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này để Thành phố cần có sự đột phá ưu tiên quy hoạch phát triển quỹ đất cho các trung tâm đổi mới sáng tạo, các trung tâm Logistics hiện đại trên cơ sở tham khảo áp dụng mô hình của các nước tiên tiến để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đây là chính là giá trị vượt trội để xây dựng phát triển Thành phố năng động, hiện đại, thông minh theo Tầm nhìn 2030”.

Cuối bài phát biểu, ông Bình kết luận: “Với vai trò là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cảng và Logistics, Tập đoàn Cảng Nam Hải chúng tôi sẵn sàng tham gia phối hợp cùng Thành phố để đóng góp ý kiến về quy hoạch cảng, ICD và hậu cần… khi Thành phố cần, để cùng góp sức vào sự phát triển thành công, thịnh vượng của Thành phố, của doanh nghiệp và vì một Thành phố thông minh, sáng tạo và nghĩa tình.”

* Một số hình ảnh đại diện Ban lãnh đạo Cảng Nam Hải, Ông Nguyễn Thanh Bình – Tổng Giám Đốc và Bà Bùi Thị Thu Hương – Giám Đốc Tài Chính, tại Hội nghị
: Cảng Nam Hải Tham Gia Hội Thảo Hiến Kế Phát Triển Kinh Tế - Xã Hội Tp Hồ Chí Minh Đến Năm 2030