Cảng Nam Hải tham dự Hội nghị về Công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44
Tin tức

Cảng Nam Hải tham dự Hội nghị về Công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44

Cảng Nam Hải tham dự Hội nghị về Công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44

[18/05/2023]

Ngày 9/5/2023, Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN đã khai mạc Hội nghị về Công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44 (MTWG 44) được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng. Tham dự hội nghị, đại diện Công ty CP Cảng Nam Hải đã trình bày về an ninh hàng hải, mô hình phát triển cảng xanh, bền vững và các chương trình đang triển khai tại khối cảng Cảng Nam Hải. Phần trình bày của Cảng Nam Hải được đại diện ngành hàng hải các nước thành viên ASEAN và các tổ chức đánh giá tốt.

Ngày 9/5/2023, Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN đã khai mạc Hội nghị về  Công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44 (MTWG 44) được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng. Tham dự hội nghị, đại diện Công ty CP Cảng Nam Hải đã trình bày về an ninh hàng hải, mô hình phát triển cảng xanh, bền vững và các chương trình đang triển khai tại khối cảng Cảng Nam Hải. Phần trình bày của Cảng Nam Hải được đại diện ngành hàng hải các nước thành viên ASEAN và các tổ chức đánh giá tốt.  

Trên cương vị Chủ tịch Hội nghị theo cơ chế luân phiên của ASEAN, Hội nghị lần thứ 44 do Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam-  ông Hoàng Hồng Giang chủ trì. Tham dự Hội Nghị bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), các đối tác đối thoại: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và các hiệp hội khu vực của ASEAN.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã đến dự và phát biểu khai mạc. Cũng tại Hội nghị lần này, Việt Nam vinh dự đón ông Ki Tack Lim, Tổng thư ký Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) tham dự Hội nghị và làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan tại Việt Nam.

Ông Ki Tack Lim - Tổng Thư Ký IMO (bên phải) và Ông Phạm Quốc Long - PTGĐ Công ty CP Cảng Nam Hải tại Hội nghị

Hội  nghị MTWG 44  tập trung vào một số chương trình quan trọng như: Thực hiện các biện pháp liên quan đến giao thông hàng hải theo kế hoạch Chiến lược Kuala Lumpur 2021-2026; hiện thực hóa Thị trường vận tải biển thống nhất ASEAN (ASSM) thông qua việc thực hiện các chiến lược và biện pháp đã được thống nhất (MT-1); hiện thực hoá vận hành mạng lưới vận chuyển RO-RO tại ASEAN (MT-2); phát triển mạng lưới vận tải thuỷ nội địa (IWWT) hiệu quả và tích hợp (MT-3); tăng cường hệ thống định vị và các biện pháp an ninh theo tiêu chuẩn quốc tế (MT-4); xây dựng các sáng kiến và khuyến nghị chính sách cần thiết để phát triển Logistics vận tải biển chiến lược giữa ASEAN và các đối tác đối thoại; tăng cường hợp tác trong khu vực trong việc cải thiện an toàn giao thông; tăng cường hợp tác khu vực trong việc phát triển các chính sách và chiến lược liên quan đến giao thông vận tải bền vững (ST-1).

Xác định và thực hiện các biện pháp chính về giao thông bền vững (ST-2); tăng cường hợp tác khu vực trong ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực giao thông vận tải (ST-4); các sáng kiến giao thông hàng hải nhằm ứng phó với đại dịch, khủng hoảng COVID-19; hợp tác khu vực ASEAN về quản lý chất thải tàu biển; tiến độ thực hiện các công việc của Nhóm công tác giai đoạn 2022-2023; hợp tác ASEAN với các đối tác khu vực tư nhân (Hiệp hội cảng biển, chủ tàu) và đối tác đối thoại khu vực; vận tải hàng hải mới và các vấn đề khẩn cấp…

Đại diện Cảng Nam Hải trình bày về An ninh hàng hải và Mô hình phát triển cảng Xanh tại Hội nghị

Tại Hội Nghị, Cảng Nam Hải đại diện các doanh nghiệp Khai thác cảng và Logistics tiêu biểu của Việt Nam đã có bài trình bày về An ninh hàng hải và Phát triển cảng Xanh – Bền Vững. Theo đó, Cảng Nam Hải đã và đang tiếp tục theo đuổi mô hình phát triển cảng thông minh hơn và xanh hơn dựa trên 4 tiêu chí chính: Sử dụng thiết bị khai thác cảng vận hành bằng năng lượng sạch; tối ưu hoá sử dụng năng lượng tái tạo; thúc đẩy vận tải nội thủy; ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, đồng thời cùng phát triển các dự án vì môi trường.

Là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác Cảng và Logistics tại Việt Nam, với tinh thần tiên phong, ý thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Cảng Nam Hải đã có những bước đi, quyết sách và hành động cụ thể hướng đến mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng trong công cuộc phát triển bền vững, thể hiện qua các Dự án cảng xanh, thân thiện môi trường, áp dụng tiêu chuẩn ISO 14064, chuẩn quốc tế về quản lý, báo cáo kiểm kê và sáng kiến giảm phát thải khí nhà kính, v.v… đồng thời góp phần tích cực cùng  các doanh nghiệp hàng hải tại Việt Nam và các nước thành viên ASEAN tăng cường hợp tác cùng phát triển, chung tay hành động hướng tới mục tiêu chung: Xây dựng chuỗi cung ứng xanh trong khu vực và từng bước nâng cao vị thế của ASEAN trên bản đồ hàng hải thế giới.

Ban tổ chức Hội Nghị, đại diện các nước thành viên ASEAN và Tổ chức hàng hải quốc tế đã đánh giá cao và ghi nhận các nỗ lực của Cảng Nam Hải nói riêng và các doanh nghiệp ASEAN nói chung trong những quyết sách và hành động thiết thực hướng đến phát triển xanh, bền vững.

Cảng Nam Hải  phát triển  hệ sinh thái tích hợp Cảng và Logistics tại Việt Nam

Trong thời gian tới, Cảng Nam Hải tiếp tục chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam trong công cuộc đầu tư phát triển hệ thống cảng biển để nâng cao năng lực, đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển, song song chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao, ý thức trách nhiệm cộng đồng cho sự nghiệp phát triển của ngành hàng hải và nền kinh tế.

: Cảng Nam Hải tham dự Hội nghị về Công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44