Cùng cả nước vượt qua đại dịch, Cảng Nam Hải vững vàng tăng trưởng
Tin tức

Cùng cả nước vượt qua đại dịch, Cảng Nam Hải vững vàng tăng trưởng

Cùng cả nước vượt qua đại dịch, Cảng Nam Hải vững vàng tăng trưởng

[02/08/2021]

(ĐTCK) Sản lượng container thông qua toàn hệ thống cảng tăng trưởng tích cực trên 2 con số, hoạt động logistics tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ, Công ty cổ phần Cảng Nam Hải đang ngày càng khẳng định bản lĩnh của doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực cảng biển và logistics, vững vàng, chung sức cùng cả nước vượt qua đại dịch.

Cảng nước sâu Gemalink tại Cái Mép – Thị Vải, Bà Rịa – Vũng Tàu

(ĐTCK) Sản lượng container thông qua toàn hệ thống cảng tăng trưởng tích cực trên 2 con số, hoạt động logistics tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ, Công ty cổ phần Cảng Nam Hải đang ngày càng khẳng định bản lĩnh của doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực cảng biển và logistics, vững vàng, chung sức cùng cả nước vượt qua đại dịch.

Tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2021

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, chủ động và quyết liệt, kết quả sản xuất - kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2021 của Cảng Nam Hải đã có sự tăng trưởng ấn tượng. Sản lượng thông qua hệ thống cảng của Công ty từ Bắc vào Nam tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn hẳn mức tăng trưởng bình quân của cả nước (22%).

Trong đó, điểm sáng đáng chú ý, tại phía Nam, Cảng nước sâu Gemalink đã được cấp giấy phép khai thác chính thức với năng lực tiếp nhận đồng thời 2 tàu mẹ có tải trọng lên đến 200.000 DWT. Sau 6 tháng vận hành thử nghiệm, cảng đạt sản lượng hơn 300.000 TEU thông quan.

Theo kế hoạch, sản lượng của Gemalink sẽ tiếp tục tăng cao trong 6 tháng cuối năm cùng với nguồn hàng dồi dào của đối tác trong liên doanh là hãng tàu CMA-CGM, liên minh hàng hải và sự ủng hộ của các hãng tàu hàng đầu khác.

Có thể thấy, những lợi thế vượt trội của Gemalink cũng như thời điểm đi vào hoạt động “thiên thời, địa lợi” của cảng đã mang lại những hiệu quả rất tích cực, đóng góp quan trọng không chỉ vào kết quả sản xuất - kinh doanh của Cảng Nam Hải mà còn giải quyết kịp thời tình trạng tắc nghẽn cầu cảng nghiêm trọng của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải.

Tại thị trường phía Bắc, với những giải pháp và cải tiến liên tục trong công tác phát triển thị trường, triển khai mô hình trung tâm dịch vụ khách hàng tập trung kiểu mới, đưa vào khai thác kịp thời ứng dụng công nghệ Cảng thông minh Smart Port ngay trong tâm dịch..., Cảng Nam Đình Vũ đã liên tiếp đón các tuyến dịch vụ mới của các hãng tàu lớn, gia tăng đáng kể sản lượng và thị phần của cụm cảng Cảng Nam Hải.

Quyết tâm và những nỗ lực của Cảng Nam Hải theo đó đã có thể đáp ứng kỳ vọng của các đối tác và cổ đông của Công ty. Bước vào nửa cuối năm 2021, Cảng Nam Hải tự tin khẳng định bản lĩnh của doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực cảng biển và logistics, vững vàng cùng cả nước thực hiện 2 mục tiêu kép: Chống dịch hiệu quả và đảm bảo tốt nhất hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới

Ở tầm vĩ mô, để có thể kiểm soát được dịch bệnh và ổn định phát triển kinh tế, tiến độ tiêm chủng vắc-xin, thúc đẩy nền kinh tế số và chuyển đổi số, tăng cường tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do mới… sẽ là những nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước trong giai đoạn tới.

Là doanh nghiệp hàng đầu cả nước về hệ sinh thái tích hợp cảng và logisitics, góp phần tích cực đảm bảo lưu thông hàng hóa, thời gian qua, Cảng Nam Hải vừa giữ vững hoạt động sản xuất - kinh doanh vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Công ty đã triển khai hàng loạt giải pháp trong ngắn hạn nhằm đảm bảo tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

Các giải pháp này đã phát huy tác dụng tốt, đảm bảo an toàn sức khỏe cho hàng nghìn cán bộ công nhân viên, khách hàng, đối tác; đồng thời mạng lưới 8 cảng và gần 20 trung tâm phân phối, cảng hàng hóa hàng không… của Công ty vẫn hoạt động tích cực để nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men, trang thiết bị y tế… nhanh chóng và kịp thời đến với hàng triệu gia đình Việt.

Là doanh nghiệp trách nhiệm đối với cộng đồng, Cảng Nam Hải tiếp tục chung tay đóng góp vào quỹ vắc-xin với số tiền 5 tỷ đồng và tài trợ các chương trình mua sắm trang thiết bị y tế… để cùng cả nước từng bước đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định và phát triển nền kinh tế.

Hướng đến tương lai phát triển bền vững, Cảng Nam Hải tiếp tục triển khai mạnh mẽ các kế hoạch đầu tư để sẵn sàng đón bắt những vận hội khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Tại đại hội đồng cổ đông năm 2021, tổ chức vào cuối tháng 6 vừa qua, Công ty đã đặt mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2021 - 2025 ở mức 2 con số mỗi năm.

Mức kỳ vọng này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh được đánh giá có phần mạo hiểm và thách thức, tuy nhiên nếu đạt được mục tiêu này, dự kiến đến cuối năm 2025, lợi nhuận của Công ty sẽ tăng lên gấp 3 lần so với thực hiện của năm 2020, vị thế của Cảng Nam Hải sẽ ngày càng được khẳng định vững chắc.

Trong những động lực quan trọng góp phần không nhỏ vào kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ của Cảng Nam Hải không thể không nhắc đến hai đại dự án cảng tại hai đầu đất nước.

Siêu cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam – Gemalink, với những thành quả khởi đầu đầy hứng khởi, Công ty đang tích cực triển khai thu xếp nguồn vốn để có thể đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng giai đoạn 2 của dự án trong quý IV/2021, mục tiêu đưa giai đoạn 2 vào khai thác từ năm 2023 với công suất bổ sung thêm 900.000 TEU sản lượng thông qua.

Song song đó, đối với cụm Cảng Nam Đình Vũ tại Hải Phòng, Cảng Nam Hải cũng đang khẩn trương triển khai giai đoạn 2 với quy mô 22 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, công suất 600.000 TEU ngay trong cuối năm nay.

Với gần 4 triệu TEU công suất toàn hệ thống cảng hiện tại và hơn 1,5 triệu TEU công suất gia tăng khi giai đoạn 2 của cả hai đại dự án cảng Gemalink và Nam Đình Vũ được đưa vào hoạt động, cùng với chiến lược phát triển tập trung và không ngừng bồi đắp, làm giàu thêm hệ sinh thái trên nền tảng công nghệ kết nối hiện đại, Cảng Nam Hải đã, đang và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, vững vàng cùng cả nước ổn định và xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng toàn diện hiệu quả, kiến tạo nên những bước đột phá mới trên thị trường khai thác cảng và logistics Việt Nam.

Nguồn: Đầu tư chứng khoán

: Cùng cả nước vượt qua đại dịch, Cảng Nam Hải vững vàng tăng trưởng